Liệu ECB có cắt giảm lãi suất vào thứ 5 tới ?

0
534

Trade with Top Brokers

Liệu ECB có cắt giảm lãi suất vào thứ 5 tới ?

Vào thứ 5 tuần này ECB sẽ công bố lãi suất và chính sách tiền tệ. Dự kiến ECB sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản. Thị trường sẽ tìm kiếm gợi ý về việc cắt giảm lãi suất liên tục. Việc cắt giảm lãi suất ôn hòa có thể phù hợp với kỳ vọng và đẩy đồng euro/đô la xuống thấp hơn. Quyết định lãi suất sẽ được công bố vào lúc 19:15 thứ Năm, họp báo lúc 19:45 theo giờ Hà Nội.

Dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản

Vào thứ Năm tuần này, ECB sẽ tổ chức cuộc họp ấn định lãi suất lần thứ tư cho năm 2024. Những lời hoa mỹ từ các quan chức ECB kể từ cuộc họp ngày 11 tháng 4 khiến người ta không còn nghi ngờ gì về kết quả. Quyết định lãi suất được nhiều người chờ đợi sẽ được công bố vào lúc 19:15 theo giờ Hà Nội bằng một thông cáo báo chí và cuộc họp báo thường lệ diễn ra sau đó 30 phút.

xm banner 60

Dữ liệu gần đây không làm thay đổi lập trường của ECB

Kể từ cuộc họp tháng 4 của ECB, dữ liệu được công bố tại khu vực đồng euro đã mang tính tích cực. Các cuộc điều tra kinh doanh gần đây và tình trạng thắt chặt liên tục của thị trường lao động cho thấy nền kinh tế đang trong quá trình phục hồi. Tuy nhiên, việc giữ lãi suất ổn định vào thứ Năm sau hàng loạt bình luận ôn hòa có thể ảnh hưởng lớn đến uy tín của ECB, vốn đã bị tổn hại sau đợt lạm phát 2021-2023. Do đó, các thành viên ECB dự kiến ​​​​sẽ bỏ qua sự gia tăng lạm phát gần đây và thông báo về việc cắt giảm lãi suất được chờ đợi nhiều.

Liệu ECB có cắt giảm lãi suất vào thứ 5 tới ?

 

ECB cắt giảm lãi suất trước FED

Thị trường có phần lo lắng về việc ECB sẽ có động thái đầu tiên trước Fed, lần đầu tiên trong lịch sử ngắn ngủi của tổ chức này. Cho đến nay, Fed luôn là người quyết định thời điểm bắt đầu, kết thúc và tốc độ của bất kỳ chu kỳ chính sách tiền tệ nào. Nhưng với việc lạm phát ở Mỹ vẫn còn ở mức cao và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chỉ còn vài tháng nữa là diễn ra, Chủ tịch Powell và những người khác đã chọn đứng ngoài.

Điều thú vị là việc ECB thực hiện động thái đầu tiên có thể được giải thích theo nhiều cách. Người ta có thể cho rằng Fed đang tụt lại phía sau đường cong lần đầu tiên sau một thời gian, hoặc ECB có thể đã mắc sai lầm, giống như động thái tăng lãi suất Trichet của cựu Tổng thống vào mùa hè năm 2008, bằng cách cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế đang suy thoái. đang hồi phục.

xm-banner-1000

Ba yếu tố cần tìm kiếm vào thứ năm

Với việc quyết định cắt giảm lãi suất được công bố trước khá nhiều, phản ứng của thị trường sẽ phụ thuộc vào ba yếu tố:

(a) quy mô của tỷ giá . Một số quan chức “siêu bồ câu” đã cố gắng đưa ra ý tưởng cắt giảm với tốc độ 50bps. Mục đích của họ là gửi một thông điệp rất mạnh mẽ tới thị trường về sự sẵn sàng của ECB trong việc đảm bảo lạm phát không giảm quá thấp. Tuy nhiên, kế hoạch này có lẽ đã bị hủy bỏ sau báo cáo CPI nóng hơn vào thứ Sáu.

(b) các dự báo mới về nhân sự của Eurosystem . Vào tháng 3, dự báo lạm phát cho năm 2026 ở mức 1,9%, phù hợp với mục tiêu ổn định giá của ECB. Một sửa đổi đáng kể của con số này có thể quyết định chiến lược của ECB trong năm 2024.

(c) Nhận xét của Chủ tịch Lagarde về cuộc họp tháng Bảy . Các thành viên ECB đã tranh luận công khai về sự cần thiết phải cắt giảm lãi suất liên tục và do đó nhận xét của Lagarde về vấn đề này có thể đưa ra dấu hiệu mạnh mẽ về các cuộc thảo luận kín.

xm-banner-ultra

Các kịch bản có thể xảy ra cho phản ứng của thị trường vào thứ Năm

Thị trường hiện đang mong đợi một đợt cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào thứ Năm, những điều chỉnh nhỏ về dự báo lạm phát và việc Chủ tịch Lagarde để ngỏ khả năng thực hiện động thái vào tháng Bảy. Trong trường hợp này, đồng euro/đô la dự kiến ​​sẽ kiểm tra khu vực sôi động 1.0772-1.0806.

Nếu Chủ tịch Lagarde và những người khác quyết định cắt giảm lãi suất nhưng không bình luận về kết quả cuộc họp tháng 7, tạo ấn tượng rằng không có sự ủng hộ rộng rãi nào cho một động thái có quy mô tương tự trong 45 ngày tới, thì đồng euro có thể tăng giá lên mức cao gần đây là 1,0894 là mục tiêu đầu tiên.

Mặt khác, việc cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản cùng với những điều chỉnh giảm mạnh trong dự báo lạm phát và Lagarde nói về sự cần thiết phải hành động tiếp theo sẽ tạo thành một đợt cắt giảm ôn hòa và do đó có khả năng đẩy đồng euro/đô la về phạm vi 1,0727-1,0735.

 

Liệu ECB có cắt giảm lãi suất vào thứ 5 tới ? EURUSD

Nguồn : Tham khảo XM.