Liệu BOC có cắt giảm lãi suất vào tháng 6 ?

0
620

Trade with Top Brokers

Liệu BOC có cắt giảm lãi suất vào tháng 6 ?

BOC sẽ công bố lãi suất và chính sách tiền tệ vào 20:45 thứ 4 (5/6) và họp báo diễn ra vào 21:30. Các nhà đầu tư đã đặt ra xác suất cắt giảm lãi suất trong tháng 6 là hơn 80%. Vậy liệu BOC có cắt giảm lãi suất vào tháng 6 ?

Cuộc đua cắt giảm lãi suất…

Khi cuộc đua cắt giảm lãi suất lên đến đỉnh điểm, phần lớn sự chú ý đều tập trung vào Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Tuy nhiên, Ngân hàng Canada có thể thu hút sự chú ý trong tuần này bằng cách đánh bại cả hai ngân hàng trung ương trong việc cắt giảm lãi suất trước. Sau khi rơi vào tình huống tương tự như Fed vào nửa cuối năm 2023 khi tiến trình giảm lạm phát bị đình trệ, Ngân hàng Canada đã gặp may mắn hơn vào năm 2024.

xm-banner-1000

Lạm phát toàn phần đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm là 2,7% trong tháng 4, trong khi cả ba biện pháp cơ bản được các nhà hoạch định chính sách theo dõi cũng giảm xuống mức thấp mới, giảm xuống dưới 3,0%. Tăng trưởng tiền lương có phần ổn định hơn nhưng dường như đang có xu hướng đi xuống, mặc dù rất chậm. Tuy nhiên, với tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng trong năm qua, áp lực tiền lương có thể sẽ giảm bớt hơn nữa trong những tháng tới.

Liệu BOC có cắt giảm lãi suất vào tháng 6 ?

 

Nhìn rộng hơn, tăng trưởng kinh tế đã lấy lại được một số động lực trong vài quý vừa qua nhưng nhìn chung vẫn ảm đạm trong bối cảnh tiêu dùng vẫn yếu và mặc dù thị trường nhà đất dường như đang hồi phục nhưng điều này khó có thể gây ra rủi ro đáng kể cho sự ổn định.

BoC sẽ thực hiện bước đi đầu tiên?

Tất cả điều này có khả năng có thể bật đèn xanh cho các nhà hoạch định chính sách mà họ đang tìm kiếm để cắt giảm lãi suất. Trong tuyên bố chính sách tháng 4, Ngân hàng cho biết họ sẽ tìm kiếm bằng chứng cho thấy đà giảm lạm phát được duy trì và điều đó chắc chắn đã xảy ra.

xm-banner-ultra

Câu hỏi dành cho các nhà đầu tư là liệu tiến độ kể từ cuộc họp tháng 4 có đủ đáng kể để BoC bắt đầu hạ lãi suất sớm nhất là vào tháng 6 hay không, hay BoC sẽ tiến hành cẩn thận hơn và thay vào đó sẽ đánh dấu việc cắt giảm vào tháng 7. Khả năng áp dụng chính sách nới lỏng trong tháng 6 đã tăng trên 60% sau báo cáo CPI tháng 4 thấp hơn dự kiến ​​trước khi đạt 80% sau dữ liệu GDP quý 1 đáng thất vọng. Việc cắt giảm vào tháng 7 vẫn được định giá đầy đủ.

Liệu BOC có cắt giảm lãi suất vào tháng 6 ?-1

 

Xu hướng tăng của Loonie đang có nền tảng không ổn định

Nếu BoC giảm lãi suất qua đêm 25 điểm cơ bản vào thứ Tư, điều đó có thể sẽ gây áp lực lên đồng đô la Canada so với đồng đô la Mỹ, gây nguy hiểm cho xu hướng tăng đã kéo dài sáu tuần. Đồng loonie có thể quay trở lại mức thấp nhất trong tháng 4 là 1,3846 mỗi đô la Mỹ.

Tuy nhiên, nếu Ngân hàng giữ vững quan điểm vào tháng 6, có thể có cơ hội phục hồi về phía đường trung bình động 200 ngày quanh mức 1,3570. Rủi ro trong kịch bản này là nếu các nhà hoạch định chính sách ra hiệu rõ ràng về việc cắt giảm lãi suất cho cuộc họp tiếp theo vào tháng 7, đồng loonie một lần nữa sẽ phải đối mặt với áp lực bán.

Liệu BOC có cắt giảm lãi suất vào tháng 6 ?-2

 

Liệu Fed có làm hỏng việc cắt giảm lãi suất của BoC không ?

Một lý do khiến BoC có thể quyết định đợi đến cuộc họp tháng 7 hoặc thậm chí muộn hơn là, ngoài việc muốn thấy lạm phát giảm thêm, Fed không có đủ khả năng để làm điều tương tự. Với tình hình hiện tại, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể không bắt đầu nới lỏng trước tháng 12.

Các nhà hoạch định chính sách của BoC có thể sẽ cảnh giác trước việc hành động nhanh hơn Fed và do đó có thể tiến hành một cách thận trọng cũng như không làm tổn thương đồng đô la Canada. Tuy nhiên, BoC cũng không muốn trì hoãn các kế hoạch nới lỏng của mình quá lâu nên việc cắt giảm trước Fed có thể là điều không thể tránh khỏi và kết quả rất có thể xảy ra là các nhà hoạch định chính sách sẽ chỉ thực hiện những cắt giảm khiêm tốn cho đến khi Fed tham gia câu lạc bộ cắt giảm lãi suất.

Nguồn : THAM KHẢO XM